สาขาการดำรงชีพ และโภชนาการพื้นบ้าน

พิมพ์

สาขาดำรงชีพ และโภชนาการพื้นบ้าน
การถนอมอาหาร/การปรุงอาหารพื้นบ้าน

alt alt

ชื่อ หอยเสียบมะละกอเจ๊เบียร์
ที่อยู่ ประชาสามัคคี ตำบลหัวหิน อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ 77110
ชุมชน ประชาสามัคคี
ภูมิปัญญา/
ความเชี่ยวชาญ
การนำอาหารทะเล อาทิ หอย ปลาหมึก เป็นต้น มาถนอมอาหารด้วยการตากแห้ง เมื่อจะรับประทานให้นำมาย่างบนเตาให้ร้อน ทานกับน้ำจิ้มหวานผสมพริก ใส่มะละกอดิบและถั่วป่น









โดยที่มาที่ไปของการจับคู่มะละกอกับหอยเสียบนั้นมีด้วยกันหลายคำบอกเล่า บ้างก็ว่าเขากินกันมาตามธรรมเนียมตั้งแต่รุ่นเก่า บ้างก็ว่าเป็นอาหารที่เกิดขึ้นจากการเดินเรือ ซึ่งมีบรรดาอาหารทะเลแห้ง และมะละกอเป็นเสบียงที่สามารถเก็บตุนไว้ได้นานพอๆ กับฟักแฟง บ้างก็ว่ามะละกอนั้นหาง่ายกว่าผักกะหล่ำในปัจจุบัน แต่ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใด การนำหอยเสียบรสเค็มกำลังดี มาเข้าคู่กับมะละกอดิบรสหวานกรุบกรอบ ช่างเป็นคู่ต่างที่ลงตัวด้านรสชาติอย่างที่สุด

alt
alt

ในสมัยก่อนนั้นหอยเสียบมะละกอ คือเมนูประจำบ้านและตลาด ที่หากินได้ง่ายมาก แต่ปัจจุบันเมื่อหอยเสียบมีราคาพุ่งสูงสู่หลักพันปลายๆ ก็ทำให้ร้านเล็กๆ ข้างทางไม่สามารถแบกรับราคาได้ จะมีที่เป็นตำนานสืบต่อกิจการมาถึงรุ่นที่ 2 ก็คือ “ร้านเจ๊เบียร์” ซึ่งเปิดขายหอยเสียบข้างทาง เพียงเฉพาะช่วงเย็นไปจนถึงดึกดื่นเท่านั้น

alt alt

โดยร้านเจ๊เบียร์เริ่มขายหอยเสียบจากการเร่ขายไปตามโรงงิ้วและงานรื่นเริงต่างๆ กระทั่งย้ายมาตั้งอย่างถาวร เป็นร้านรถเข็นกับม้านั่งเตี้ยๆ ริมทางในซอยหัวหิน-ห้วยมงคล 11 โดยมี “คุณยายถวิล เกิดมณี” ผู้บุกเบิกขายหอยเสียบตั้งแต่กิโลกรัมละร้อยบาท เป็นกิโลกรัมละ 1,500 เป็นคนขายร่วมกับลูกสาวคือ “คุณราณี สุขอิ่ม” 

เคล็ดลับความอร่อยอยู่ตรงที่การใช้เตาถ่านไฟอ่อนๆ ค่อยๆ ย่าง จนหอยเสียบสุกกรอบกำลังดี กินคู่กับมะละกอดิบซอย แกล้มน้ำจิ้มรสเผ็ดหวานเข้ากันมาก และนอกจากหอยเสียบแล้ว ทางร้านยังมีอีกสารพัดอาหารทะเลแห้งเสียบไม้ให้ลูกค้าได้เลือก ทั้งปลาริวกิว ไข่ปลา หอยแมลงภู่ เป็นต้น



ข้อมูลที่มาจาก : http://lptraveller.meithailand.com