ปรับขนาดอักษร
Thai Arabic Chinese (Traditional) English French German Indonesian Japanese Korean Vietnamese
                                            

หัวหินถิ่นมนต์ขลัง ทะเลสวย นักมวยดัง พระราชวังงดงาม | ""

ประมวลภาพกิจกรรม / พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ

พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ

altณ วัดราชายตนบรรพต (วัดต้นเกต) อ.หัวหิน จ.ประจวบฯ
เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2563alt alt alt alt alt alt alt alt alt alt

พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ : 5 มี.ค. 63 นายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นำคณะข้าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ตั้งแถวรอรับน้ำสรงสรีระร่าง พระราชทานจาก สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก  และน้ำหลวงพระราชทานสรงศพ จาก พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ  พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่พระราชทานให้กับ ท่านเจ้าคุณพระเนกขัมมมุนี (หลวงปู่ก้าน ฐิตธมฺโม) ที่ปรึกษาเจ้าคณะอำเภอหัวหิน มี นายธนนท์ พรรพีภาส นายอำเภอหัวหิน นายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน นายมนตรี ชูภู่ รองนายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน นายจีรวัฒน์ พราหมณี ปลัดเทศบาลฯ นายศิรพันธ์ กมลปราโมทย์ ที่ปรึกษานายกเทศมนตรี และหัวหน้าส่วนราชการต่างๆ เข้าร่วมพิธี ณ วัดราชายตนบรรพต (วัดต้นเกต) อ.หัวหิน จ.ประจวบฯ

          จากนั้น นายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นประธานจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย ภายในบริเวณพิธีด้านข้างอุโบสถของวัดฯ และอัญเชิญน้ำสรงสรีระร่าง และน้ำหลวงพระราชทานสรงศพ สรงสรีระของ ท่านเจ้าคุณพระเนกขัมมมุนี พระสงฆ์ 1 รูป สวดปลงการศพ และพระสงฆ์ 10 รูป สวดพระอภิธรรม เจ้าหน้าที่นำสรีระลงสู่หีบทอง จึงเป็นอันเสร็จพิธี

          สำหรับพิธีสวดพระอภิธรรม ท่านเจ้าคุณพระเนกขัมมมุนี หรือ หลวงปู่ก้าน ฐิตธมฺโม กำหนดจัดสวดเป็นเวลา 7 คืน โดยเริ่มจากคืนที่ 5 มี.ค. 63 ถึงคืนที่ 11 มี.ค. 63 จากนั้นให้เก็บสรีระไว้เป็นเวลา 100 วัน ระหว่างนั้นจะมีการสวดพระอภิธรรมตามที่ทางวัดกำหนด โดยคณะกรรมการวัดราชายตนบรรพต (วัดต้นเกด) ขอเชิญพุทธศาสนิกชน และศิษยานุศิษย์ ร่วมเป็นเจ้าภาพสวดพระอภิธรรม โดยสามารถแจ้งความประสงค์ได้ที่วัดราชายตนบรรพต ได้ทุกวันตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

          สำหรับ ท่านเจ้าคุณพระเนกขัมมมุนี หรือ หลวงปู่ก้าน ฐิตธมฺโม มีนามเดิมว่า ก้าน ด้วงเด่น เกิดวันที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2463 ภูมิลำเนาเดิมเป็นชาวบ้านโผงเผง อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง เป็นบุตรของ นายเจียม และ นางกุล ด้วงเด่น เมื่ออายุ 20 ปีบริบูรณ์ ได้อุปสมบทเข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์ และสอบได้นักธรรมเอก หลวงปู่ก้าน มีศีลาจารวัตรที่งดงาม เป็นพระเถระชั้นผู้ใหญ่เปี่ยมด้วยเมตตา และเป็นที่เคารพศรัทธาต่อศิษยานุศิษย์ทั่วประเทศไทย
 

 

ลิขสิทธิ์ © 2558 เทศบาลเมืองหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์. สงวนไว้ซึ่งสิทธิทั้งหมด.
สำนักงานเทศบาลเมืองหัวหิน อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โทร 032-511-047