ปรับขนาดอักษร
Thai Arabic Chinese (Traditional) English French German Indonesian Japanese Korean Vietnamese
                                            

หัวหินถิ่นมนต์ขลัง ทะเลสวย นักมวยดัง พระราชวังงดงาม | ""

ประมวลภาพกิจกรรม / คุมเข้มสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า

คุมเข้มสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า

alt

ณ เทศบาลเมืองหัวหิน

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2563

alt alt alt alt  alt alt alt alt alt

คุมเข้มสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า

         วันที่ 26 มกราคม 2563 นายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน พร้อมด้วยนายจีรวัฒน์ พราหมณี ปลัดเทศบาล นางรสสุคนธ์ เลื่อนศักดิ์ รก.ผอ.กองการแพทย์ นายเจนวิทย์ ผลิศักดิ์ ผู้ช่วยสาธารณสุขอำเภอหัวหิน ตัวแทนจากสายการบิน หน่วยงานต่างๆ และสถานประกอบการในอำเภอหัวหินที่เกี่ยวข้อง ร่วมงานแถลงข่าวสถานการณ์การป้องกันการระบาดของเชื้อ "โคโรนา" ไวรัสสายพันธุ์ใหม่ 2019 โดยมี นายธนนท์ พรรพีภาส นายอำเภอหัวหิน เป็นประธานแถลงข่าว โดยได้รายงานผลการตรวจเชื้อในห้องปฏิบัติการของผู้ป่วยหญิงชาวจีน ราย อายุ 73 ปี ซึ่งเดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ประเทศจีน และมีอาการป่วยไข้สูงต้องเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.หัวหิน และเข้าข่ายติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธ์ุใหม่ 2019 ขณะนี้ยังพักรักษาที่โรงพยาบาลเดิม และยืนยันว่าไม่ได้ไปเที่ยวที่ลาดโต้รุ่งหัวหินแหล่งท่องเที่วชื่อดังแต่อย่างใด

          นอกจากนี้ได้ออกแจ้งให้ผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร สถานประกอบการ หน่วยงานทุกแห่งในพื้นที่ เฝ้าระวังผู้ป่วยและตรวจสอบการลงทะเบียนผู้เข้าพักของนักท่องเที่ยวชาวจีนอย่างละเอียด เพื่อคัดกรองการป้องกันโรคระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ มีการติดตั้งแอลกอฮอล์เจลล้างมือ ส่วนของกลุ่มที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ คือกลุ่มผู้สูงอายุ กลุ่มผู้มีโรคประจำตัว และกลุ่มเด็กเล็ก

          ด้าน นายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน เปิดเผยว่า ในอำเภอหัวหินเป็น 1 เมืองท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางมาท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก เพื่อการป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ขอให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวตระหนักและดูแลป้องกันตนเองให้มากขึ้น โดยการสวมหน้ากากอนามัย รับประทานอาหารด้วยวิธี "กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ" ดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ และไม่คลุกคลีกับผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจ หากมีการสัมผัสสารคัดหลั่งผ่านมือของผู้ป่วยก็สามารถติดเชื้อทางตาผ่านละอองจากการไอและจามได้ โดยส่งผ่านจากท่อน้ำตาไปยังจมูกเพราะมีท่อเชื่อมต่อถึงกัน รวมไปถึงอาการป่วยจากไข้หวัดใหญ่หรือไวรัสอื่นๆ ที่ระบาดผ่านทางเดินหายใจก็สามารถติดเชื้อผ่านทางดวงตาได้เช่นกันหากสัมผัสกับสารคัดหลั่ง

          หลังการประชุม เวลา 18.00 น. ได้ร่วมกันลงพื้นที่บริเวณตลาดโต้รุ่ง ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชน ผู้ประกอบการ ร้านค้า ตลอดจนนักท่องเที่ยว สวมหน้ากากอนามัย รับประทานอาหาร "กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ" ซึ่งเป็นวิธีการป้องกันตนเองจากไวรัสโคโรนา พร้อมแจกหน้ากากอนามัย และแอลกอฮอล์เจลให้กับประชาชนในตลาด

       หากประชาชนท่านใดพบว่ามีไข้ร่วมกับอาการทางเดินหายใจ ได้แก่ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก หายใจ เหนื่อยหอบ ควรรีบพบแพทย์ทันที หรือโทรแจ้งสายด่วน กรมควบคุมโรค 1422 

 

ลิขสิทธิ์ © 2558 เทศบาลเมืองหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์. สงวนไว้ซึ่งสิทธิทั้งหมด.
สำนักงานเทศบาลเมืองหัวหิน อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โทร 032-511-047